Huyện Mộc Châu có 12 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc lại có những nét văn hóa ẩm thực độc đáo riêng. Do vậy, cùng một loại nguyên liệu nhưng mỗi dân tộc lại có cách chế biến món ăn và sử dụng các loại gia vị khác nhau, mang đến những hương vị rất độc đáo riêng có chỉ có ở vùng núi Tây Bắc du khách mới được thưởng thức.
Chị Nguyễn Thị Thúy, Du khách Hà Nội nói: “Tôi đến Mộc Châu lần thứ 4, nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến vào dịp lễ 2-9, tôi thấy phong cảnh Mộc Châu rất đẹp, con người thân thiện, cởi mở. Đặc biệt tôi đã đi thăm các mâm cỗ ở các gian trại. Các món ăn rất độc đáo và đặc sắc và rất ngon. Tôi sẽ quay lại Mộc Châu nhiều lần nữa”
Trong phần thi trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc: các đội chuẩn bị trước một mâm cơm gồm những món ăn dân tộc độc đáo, hấp dẫn nhất của mình để giới thiệu cho ban giám khảo, đại biểu và du khách. Các món ăn mang đâm bản sắc các dân tộc Mộc Châu như cá suối nướng, ốc luộc, dế, châu chấu rang, thịt trâu gác bếp, măng, rau rừng, …Hương vị và cách trang trí mâm cỗ thực sự gây được sự tò mò và thích thú du khách. Bằng bàn tay khéo léo và tài hoa, các nghệ nhân đã tạo nên một bữa tiệc ẩm thực thực sự đẹp mắt và hấp dẫn.
Chị Vì Thị Phúc, Đội thi xã Đông Sang, huyện Mộc Châu nói: “Đến với hội thi hôm nay với chủ đề hội tụ, chúng tôi đã mang đến những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thái, chúng tôi đã lựa chọn nguyên liệu rất kỹ và tẩm ướp một số gia vị đặc trưng. Qua đây chúng tối muốn giới thiệu đến du khách gần xa về những món đặc trưng đậm đà bản sắc dân tộc Thái của Đông Sang”.
Hội thi trưng bày và giới thiệu ẩm thực dân tộc Mộc Châu thực sự là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Đây không chỉ là cơ hội để huyện Mộc Châu giới thiệu với đại biểu và đông đảo du khách gần xa về những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của tỉnh Sơn La nói chung, huyện Mộc Châu nói riêng mà còn là dịp thể hiện tình cảm nồng ấm, tấm lòng hiếu khách của nhân dân các dân tộc Mộc Châu thông qua các món ăn dân tộc độc đáo.